Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, bất kì ai vi phạm những điều dưới đây đều bị ban nick:
Hiện tại rất nhiều thành viên bị ban nick vì spam bài trùng lặp nội dung và post bài sai chuyên mục. Để tránh tình trạng này đề nghị mọi người đọc kĩ nội quy. Không sẽ bị xử phạt ở mức nặng nhất là ban IP và filter domain!

1. Tạo topic với nội dung vô nghĩa và nội dung giống nhau mục đích để lấy link làm loãng diễn đàn
2. Comment vào topic của người khác và chèn link ở đó
3. Mỗi địa chỉ IP chỉ được đăng ký tối đa 3 nick. Cố tình lập nhiều nick thì sẽ ban hết nick và ban cả IP
4. Post bài sai chuyên mục
5. Nghiêm cấm đăng nội dung liên quan đến chủ đề 18(+).


Ăn trong bóng đêm tại Noir Sài Gòn

Thảo luận trong 'Quán ăn, đồ ăn ngon' bắt đầu bởi chanhoacompany, 7/2/16.

  1. chanhoacompany

    chanhoacompany Thành viên thường

    Tham gia ngày:
    15/6/15
    Trả Lời:
    12
    Tôi nghĩ, không ai dám tưởng tượng (nghĩ tới) hoặc mong muốn có một ngày mình sẽ chìm vào bóng đêm, thị lực kém dần và không còn thấy gì nữa. Tuy nhiên, cuộc sống, vì duyên-nghiệp nào đó vẫn có người sinh ra đã mang bóng đêm vĩnh viễn và có người đến lúc nào đó phải chấp nhận sống cùng bóng tối.

    Điều không ai mong đó cần được trải nghiệm để hiểu và thương những người đã rơi vào bóng đêm - đó là thông điệp đầu tiên mà chúng tôi nhận được sau khi có dịp đến nhà hàng Noir ( restaurants ho chi minh ) ở hẻm không nhỏ (vì có thể đi xe taxi vào được tới nơi) - hẻm 178 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM).

    [​IMG]
    Bịt mắt, nhặt ghim giấy ra khỏi chén gạo - Ảnh: Vũ Anh Tú

    Ở đó, không gian Bắc hiện ra với tủ gỗ, nhang khoanh lớn và những chiếc bàn, chiếc ghế xinh xinh cùng những bình hoa được cắm rất đẹp, đặt ở những vị trí trang trọng, góc nào cũng tinh tế - vì người quản lý, anh Vũ Anh Tú - là một người tâm đắc, có chuyên môn trong lĩnh vực khách sạn - nhà hàng, từng làm việc ở một số khách sạn 5 sao ở Sài Gòn.

    Yêu nghề và mong được phục vụ thực khách tốt nhất với phong cách lạ, đồng thời cũng muốn tạo cơ hội làm việc cho những bạn khiếm thị yêu công việc phục vụ nhà hàng nên anh quyết định đầu tư nhà hàng Noir - anh tâm sự và luôn mở lòng như thế với những khách hàng cần biết thông tin, cần chia sẻ.

    [​IMG]
    Sắp hình vào ô thích hợp - Ảnh: Vũ Anh Tú​

    Để có thể vào phòng ăn - thiết kế tối đen như mực, bạn sẽ rơi vào trạng thái không nhìn thấy gì, kể cả người ngồi ăn cùng và những chiếc muỗng, nĩa cùng thức ăn - thì bạn cần chơi vài trò chơi nhỏ: bịt mắt sắp hình vào vị trí đúng, nhặt những mẫu ghim giấy ra khỏi chén chứa gạo bên trong... Chuyện tưởng đơn giản nhưng không thật giản đơn như bạn nghĩ, vì lần đầu, cảm quan sờ, nhận diện và đặt vào vị trí trong khi mình không nhìn thấy gì là việc khá lúng túng, nhưng thú vị, cần sự kiên nhẫn. Tất nhiên, thành công được trên 50% là bạn đã đạt yêu cầu.

    Tôi thích nhất ở nhà hàng đó chính là cung cách phục vụ. Bạn phục vụ tên Phấn, quê ở Ninh Thuận, nhẹ nhàng hướng dẫn và luôn quan tâm tới chúng tôi khi thay món: "Anh chị cảm thấy thế nào ạ?", "Anh chị dùng có ngon không ạ?"... Phấn bảo, "em bị mù từ nhỏ nên tập làm công việc đi trong bóng đêm, định vị bàn ăn, ghế ngồi, đường hướng... nhanh lắm", chính vì vậy, khi đặt tay lên vai để cô dắt chúng tôi vào bàn ăn thì thật an tâm.

    Nhà hàng có cả món chay lẫn mặn, tất nhiên, thực đơn chay phát sinh sau khi có nhiều khách yêu cầu. Ba lần dọn thức ăn trên chiếc khay đựng tới 3-4 món/khay như vậy là chúng tôi ăn xong bữa với thức ăn hoàn toàn bí mật, mỗi người ăn cần cảm nhận và đoán ra món mình vừa ăn mà không thấy gì cả.

    Chị Trần Thị Xuân Quyên, Giám đốc học vụ Trường Quản lý Khách sạn Việt - Úc (VAAC) cho biết, đây là mô hình nhà hàng... lạ, ý tưởng tốt và việc chăm sóc thực khách nơi đây cũng rất được, làm hài lòng người đến, ai đến rồi, chắc chắn sẽ nhớ nơi này, thi thoảng trở lại để trải nghiệm ăn trong bóng đêm cũng hay.

    [​IMG]
    Bên trong toilet của Noir - Ảnh: Lưu Đình Long

    Lúc đôi mắt không thấy gì thì vị giác sẽ được ưu tiên nhận biết những gì mình đưa vào miệng, vào bụng để rồi sau đó, khi ra phòng chờ bạn sẽ được xem lại từng món mình đã ăn trong niềm hoan hỷ, sự nhiệt tình giới thiệu của người quản lý trực tiếp làm mình ồ, à thú vị, bất ngờ vì có những món quen thuộc nhưng mình vẫn nhận không ra, không đúng - chứng tỏ ngày thường ta đã bỏ qua cảm nhận của vị thức ăn, quá hời hợt khi ăn vì đã nhìn thấy đó là món gì, làm từ nguyên liệu nào...
    Anh Tú chia sẻ, sắp tới, nơi đây còn có một khu ăn uống trong không gian bình thường và sẽ do người khiếm thính phục vụ - ý tưởng ấy cũng cốt để tạo cơ hội làm nghề cho những người khuyết tật, trong ý niệm sẻ chia đầy nhân văn mà chủ nhân nhà hàng hướng tới. Đấy cũng là tạo cơ hội cho thực khách cảm nhận thêm về những người khuyết tật, để yêu hơn cuộc sống này, để sống tốt hơn vì sự khiếm khuyết cơ thể của họ không làm cho họ chùn bước mà vẫn vững chãi trên hai chân, vẫn yêu đời và thiết tha sống có ích...

    Lưu Đình Long​

    Liên hệ
    Địa chỉ : Hẻm 178 Hai Bà Trưng . Phường Đa Kao . Quận 1 . Tp. HCM . Việt Nam
    Số điện thoại : +84 8 6263 2525
    Email : saigon@noirdininginthedark.com
    Website : noirdininginthedark.com

Chia sẻ trang này