Nghiêm cấm spam dưới mọi hình thức, bất kì ai vi phạm những điều dưới đây đều bị ban nick:
Hiện tại rất nhiều thành viên bị ban nick vì spam bài trùng lặp nội dung và post bài sai chuyên mục. Để tránh tình trạng này đề nghị mọi người đọc kĩ nội quy. Không sẽ bị xử phạt ở mức nặng nhất là ban IP và filter domain!

1. Tạo topic với nội dung vô nghĩa và nội dung giống nhau mục đích để lấy link làm loãng diễn đàn
2. Comment vào topic của người khác và chèn link ở đó
3. Mỗi địa chỉ IP chỉ được đăng ký tối đa 3 nick. Cố tình lập nhiều nick thì sẽ ban hết nick và ban cả IP
4. Post bài sai chuyên mục
5. Nghiêm cấm đăng nội dung liên quan đến chủ đề 18(+).


Cuộc sống dạy vọng cổ của nghệ nhân ưu tú Vũ Linh Tâm

Thảo luận trong 'Âm nhạc, nhạc cụ' bắt đầu bởi giangly1990, 15/1/18.

 1. giangly1990

  giangly1990 Thành viên thường

  Tham gia ngày:
  9/10/15
  Trả Lời:
  13
  Chẳng dễ dàng nhưng người con của đất Vĩnh là một trong các nghệ sĩ góp công bảo tồn di sản dân tộc, phục vụ nhân dân, giữ cho sân khấu sáng đèn giữa thế giới nghệ thuật còn nhiều nhộn nhạo và lắm đổi thay.

  Trót mê nghiệp lắm nỗi đa đoan

  Ngày đầu năm, nắng trải vàng bên các giàn hoa he hé nụ chờ tết, chúng tôi có hẹn đến thăm gia đình của những nghệ sĩ dành trọn vẹn cuộc đời cho nghệ thuật. Một “Tiết Giao” với gương mặt kẻ rằn ri đen trắng hùng dũng, oai vệ tung hoành trên sân khấu, và đời lại giống như một lão nông ngấp nghé tuổi lục tuần, thường trực nụ cười hiền hậu trên môi.

  [​IMG]

  Ngôi nhà của Nghệ nhân ưu tú Vũ Linh Tâm đầy những dòng phục trang cầu kỳ, cờ phướn, lông công, lông trĩ,… Trên giá sách, bằng khen chất thành một cột cao, thời gian phủ lên chúng lớp bụi mờ, chữ nghĩa trên bằng khen cũng chẳng còn thấy rõ. Vũ Linh Tâm cho biết tình yêu với nghệ thuật tuồng cổ như lẽ đương nhiên khi từ bé ông đã lang bạt cùng gia đình trên “ghe hát bội”, rong ruổi biểu diễn khắp các tỉnh phương Nam: Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang,…

  Là thế hệ thứ 3 trong gánh hát bội Đồng Thinh nổi tiếng ở đất Vĩnh Long xưa, 13 tuổi, Vũ Linh Tâm đã làm cho quân sĩ cầm cờ hiệu chạy múa trên sân khấu. Tuổi thơ của ông lấp đầy bởi những tuồng tích, tiếng vỗ tay reo hò, tiếng kèn, tiếng trống trong lễ hội ở các đình làng.

  Hát bội là một nghề khó khi nó là nghệ thuật tổng hợp có tính ước lệ cao với các động tác bí quyết điệu, phương pháp nhắc lối, ca ngâm đầy âm sắc. Một người có thể đứng trên sân khấu buộc phải am hiểu tương đối tầng tầng lớp lớp các kiến thức từ trang phục, hóa trang, bài bản, giọng hát, điệu bộ, kể cả võ thuật bên cạnh phương pháp sử dụng binh khí.

  Trong lối biểu diễn của Vũ Linh Tâm hay bất kỳ nghệ sĩ hát bội nào ở thời đó luôn có bóng dáng của thế hệ trước vì họ bắt buộc tự tìm người để “bắt chước” chứ chẳng có trường lớp đào tạo. Ấy cũng là nguyên do hát bội có lúc trầm lắng hay người sau không thể chuyên nghiệp hơn người đi trước vì thế có những “ông thầy giấu nghề”.

  Vũ Linh Tâm đề cập có thầy dạy đã là may mắn cực kỳ ngoài những người thầy nghiêm khắc đến độ trò “thất kinh hồn vía, muốn… xón đái trong quần”. Người có thể theo đuổi tận cùng với nghề bắt buộc đủ mê say và quyết tâm khổ luyện là thế! Đời nghệ sĩ rong ruổi có không ít thăng trầm.

  “Dân trong làng kéo nhau tới ngồi bệt dưới đất đội sương, dầm mưa coi rồi đeo theo khen đáo để. Nhưng có người lại khinh mấy thằng gánh hát suốt ngày chỉ biết ử ừ ư”- Vũ Linh Tâm bồi hồi.

  ==> Bạn có thể luyện trich doan cai luong karaoke của nghệ sĩ Vũ Linh Tâm bằng cách truy cập nghecailuong.com.

  Biết bao kỷ niệm theo Vũ Linh Tâm đến suốt đời: “Lênh đênh nơi sông to gió to đêm hôm mù mịt, không biết sống chết giờ nào. Có tháng mưa tới 26 ngày không diễn được buổi nào, đói khát bắt buộc mượn gạo đầu trên xóm dưới, gặp chính quyền hiệu quả, chủ quán thương tình cho đồ ăn, mừng rớt nước mắt”. Không ít lần ghe hát nên buồn buồn, tủi tủi vì “đi tới đâu mưa tới ấy, người dân xua đuổi do chẳng mần ăn được gì”.

  [​IMG]

  khó khăn trăm bề phải nhiều nghệ sĩ tìm đường khác mưu sinh, còn những ai bám trụ được thì nên tìm nghề tay trái để tồn tại. Sau các lần tan rồi hợp, năm 1984, Vũ Linh Tâm khiến cho trưởng đoàn gánh hát Đồng Thinh trong 15 năm. Đến giờ, ông vẫn làm cố vấn nghệ thuật cho đoàn. Trót mê nghiệp lắm nỗi đa đoan phải chính hát bội đã tôi luyện người nghệ sĩ đủ mạnh mẽ để níu nghề, níu giữ lòng người trước bao đổi thay của thời cuộc.

  “Rút ruột” ươm mầm cho thế hệ tương lai

  Sau lúc vươn lên hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Vĩnh Long, Vũ Linh Tâm được học lớp sáng tác và đạo diễn cải lương. &Ldquo;Trộn tri thức vào thiên bẩm”, ông “rút ruột” dùng hết sức mình truyền đạt lại cho thế hệ sau. Không chỉ truyền dạy cho con cháu, năm 2017, Vũ Linh Tâm “gật đầu” cùng Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long mở lớp bồi dưỡng nghệ thuật hát bội cho 15 học viên.

  Trước thành tích đáng khích lệ là huy chương đồng hội diễn tài năng trẻ toàn quốc diễn ra ở Nha Trang của nhóm “đồng ấu” từ 10- 13 tuổi, năm 2018, Trường Văn hóa Nghệ thuật, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục mở lớp nâng cao để đa số người học thêm, thuần thục hơn nữa.

Chia sẻ trang này